02438.255.599

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ

February 9, 2017 7:59 am

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ như thế nào? đó là những băn khoăn của bạn Hoài Th. (Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội): “Em chỉ quan hệ với người yêu thôi, mà người yêu em thì ở xa, mấy tháng mới gặp nhau một lần, vậy mà 2 ngày nay em phát hiện ở vùng kín có những nốt mụn thịt nhỏ, mọc khắp môi lớn, môi bé, cửa âm đạo… em lo lắng nên lên mạng tìm thử triệu chứng thì nghe nói đó là biểu hiện của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ. Bây giờ em phải làm sao nếu thực sự đó là bệnh sùi mào gà, nghe nói đây là bệnh xã hội, không chữa sớm dẫn tới vô sinh và ung thư phải không ạ?…”

 

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ  1

 

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ như thế nào ?

 

Bác sỹ chuyên khoa cho biết, bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hại lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn với người có bệnh, tuy nhiên, bệnh lý này cũng có nguy cơ lây nhiễm qua nhiều con đường khác nữa, kể cả sử dụng bao cao su khi quan hệ cũng vẫn có thể bị nhiễm bệnh, hay tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ sùi mào gà, gián tiếp qua vật trung gian cũng bị virus HPV xâm nhập, nhất là khi vùng tiếp xúc có niêm mạc da hở, vết trầy xước…

Virus HPV (Human Papilloma virus) là tác nhân gây bệnh sùi mào gà, sau từ 2 – 9 tháng tiếp xúc với mầm bệnh và bị lây nhiễm bệnh mới phát tác chứ thường không phát tác ngay, do dó, nhiều người tỏ ra hoang mang khi bỗng một ngày phát hiện các triệu chứng của bệnh mặc dù khoảng thời gian gần đó không có quan hệ tình dục không an toàn.

 

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ 2

 

Biểu hiện ban đầu sùi mào gà là xuất hiện những nốt thịt nhỏ, màu trắng hoặc hồng nhạt

 

Giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà ở nữ giới có biểu hiện như sau: tại chính vị trí nhiễm bệnh bị virus xâm nhập vào cơ thể đầu tiên (bộ phận sinh dục, háng, bẹn, hậu môn, miệng, môi, lưỡi, lợi…) xuất hiện nốt mụn thịt nhỏ, mụn màu trắng hoặc hồng nhạt, đỏ, mọc riêng rẽ, không gây đau hay ngứa cho bệnh nhân. Lúc này các triệu chứng thường chưa nổi trội, có thể khiến bệnh nhân nhầm lẫn với mụn nhọt thông thường hoặc các bệnh dị ứng, hoa liễu khác.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày hoặc một tuần các tổn thương sùi mào gà sẽ phát triển khá nhau, khi nốt mụn thịt to ra bệnh nhân có thể quan sát thấy những nhú gai li ti trên bề mặt, từ những mụn nhỏ mọc riêng rẽ liên kết thành từng đám, mảng sùi có chân cuống nhô cao, bề mặt xù xì, mềm mủn, ẩm ướt, tiết dịch mủ mùi hôi, thậm chí chảy máu.

Nếu không được chữa trị kịp thời sùi mào gà có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nữ giới, gây vô sinh hiếm muộn, biến chứng ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, trực tràng, ung thư vòm họng… do đó ngay từ giai đoạn đầu của bệnh khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ bạn nên sớm tìm tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa hiệu quả, kịp thời.l

Bài viết liên quan