02438.255.599

Biểu hiện của sùi mào gà qua các giai đoạn

February 7, 2017 7:00 am

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều tới khái niệm bệnh sùi mào gà – đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm nhất. Các bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm khuyến cáo rằng, bạn nên chủ động tìm hiểu các kiến thức về bệnh lý này đặc biệt là các biểu hiện của sùi mào gà qua các giai đoạn để có hướng điều trị kịp thời khi không may mắc phải, bởi dù không an hệ tình dục bừa bãi ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bệnh sùi mào gà theo nhiều cách khác nhau.

 

Biểu hiện của sùi mào gà qua các giai đoạn 1

 

Biểu hiện của sùi mào gà qua các giai đoạn như thế nào ?

 

Được biết, bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma virus) gây ra, sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra các tổn thương sùi cho người bệnh tại vị trí nhiễm bệnh và lây lan ra các vùng lân cận nếu không được chữa trị kịp thời. Virus HPV có nhiều trong dịch mủ tổn thương sùi của bệnh cũng có thể lây truyền cho người khác không chỉ qua quan hệ tình dục, khi tiếp xúc trực tiếp giữa niêm mạc da – tổn thương bệnh, tiếp xúc với dịch mủ tổn thương qua vật dụng sinh hoạt cá nhân với người bệnh… cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị lây nhiễm.

 

Biểu hiện của sùi mào gà qua các giai đoạn 2

 

Bệnh sùi mào gà thường có triệu chứng sau 2-9 tháng ủ bệnh

Bệnh sùi mào gà được biểu hiện qua những triệu chứng cụ thể sau 2 – 9 tháng ủ bệnh kể từ khi bị lây nhiễm:

– Giai đoạn đầu, tại chính vị trí bị virus HPV xâm nhập vào cơ thể xuất hiện các mảng đỏ, ngay sau đó là các nốt mụn sùi mào gà, lúc này có kích thước còn nhỏ, chỉ bằng hạt đạu, màu hồng nhạt hoặc đỏ hồng, chưa gây đau ngứa cho người bệnh.

– Giai đoạn tiếp theo, khi các triệu chứng của bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ phát triển to ra về kích thước, số lượng nhiều lên, tạo thành từng đám, mảng sùi có kích thước lớn (vài mm đến vài cm), có chân cuống nhô cao, hình tròn, dẹt, bề mặt có nhiều nhú gai li ti mềm mủn, ẩm ướt, ấn ra một giọt mủ, mùi hôi, đôi khi còn gây chảy máu, đau đớn cho bệnh nhân.

Các tổn thương sùi mào gà có thể bắt gặp tại cơ quan sinh dục nam, nữ giới, các vùng lân cận như háng, bẹn, hậu môn, trực tràng, khoang miệng, vòm họng, lưỡi, môi, lợi… tùy theo các thức bị lây nhiễm bệnh.

Bệnh sùi mào gà khi được phát hiện và điều trị sớm thì hiệu quả điều trị càng cao, ngược lại chậm trễ điều trị sẽ khiến các tổn thương sùi phát triển kích thước to, gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Vậy, ngay khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ của bệnh sùi mào gà, bệnh nhân nên chủ động đi khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Bài viết liên quan