02438.255.599

Sùi mào gà lây từ mẹ sang con như thế nào

March 2, 2017 8:10 am

Không đơn thuần lây nhiễm từ nam giới sang nữ giới hay ngược lại mà sùi mào gà còn có thể lây từ mẹ sang con bằng nhiều hình thức khác nhau. Vậy sùi mào gà lây từ mẹ sang con như thế nào?

 

Sùi mào gà lây từ mẹ sang con như thế nào 1

Bệnh sùi mào gà có lây từ mẹ sang cho con không ?

Bệnh sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con khi người mẹ mang thai. Trong quá trình đó, thai phụ cũng gặp phải những triệu chứng như:

– Mọc nhiều nốt sùi nhỏ, màu hồng tươi hoặc trắng, chúng nhô cao trên bề mặt da và có hình dáng như những nhú gai.

– Theo thời gian chúng sẽ phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà.

– Bề mặt mềm, mủn, ẩm ướt, có thể ấn ra mủ.

– Vị trí thường gặp là ở tầng sinh môn, ở môi lớn, môi bé, mép sau âm hộ, không gây đau. Có trường hợp các sùi mọc nhiều ở âm đạo, cổ tử cung nhưng không phát hiện được.

– Nhiều trường hợp thai phụ thấy tự nhiên ra huyết hoặc khi tắm rửa cho tay vào âm đạo thấy sần sùi, chạm vào chảy máu.

 

Sùi mào gà lây từ mẹ sang con như thế nào 2

 

Về cơ bản, triệu chứng của bệnh sùi mào gà không có gì khác biệt. Có chăng là ở thời gian ủ bệnh, thời gian ủ bệnh lâu, không có triệu chứng rõ ràng khiến người phụ nữ khó phát hiện ra bệnh.

Người bình thường bị sùi mào gà vốn đã nguy hiểm do virus HPV ăn sâu và không thể loại bỏ khỏi cơ thể nhưng phụ nữ mang thai còn gặp nguy hiểm hơn khi có thể lây nhiễm trực tiếp sang thai nhi.

Nhiều người băn khoăn sùi mào gà lây từ mẹ sang con như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho biết, phụ nữ mang thai khi sinh thường có thể lây nhiễm bệnh sang trẻ sơ sinh ngay lập tức. Khi đó virus sùi mào gà có thể từ đường sinh dục của người mẹ xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ sơ sinh gây ra rất nhiều nguy hiểm cho trẻ (gây u nhú thanh quản), vô cùng nguy hiểm.

Thậm chí trong khi sinh, người mẹ cũng dễ gặp phải biến chứng chảy máu khó cầm, nguy hiểm cho tính mạng cả mẹ và con.

Sau khi sinh, khi người mẹ bị sùi mào gà, qua tiếp xúc thân mật lâu ngày cũng có thể khiến trẻ bị lây nhiễm.

Do đó, với tính chất dễ lây nhiễm như sùi mào gà, tốt nhất nữ giới trước khi mang thai hoặc đang mang thai phát hiện mình bị sùi mào gà nên điều trị bệnh kịp thời, tư vấn ý kiến bác sỹ về phương pháp sinh nở tốt nhất, tránh trường hợp xấu xảy ra đối với cả mẹ và con.Thông thường, sinh mổ là cách an toàn để tránh lây bệnh từ mẹ sang con. Các bác sỹ sẽ theo dõi liên tục trong thời gian điều trị.

Bài viết liên quan