02438.255.599

Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà

March 6, 2017 4:52 am

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà thì không nên bỏ qua bài viết này. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh, nhờ đó bạn cũng sẽ biết cách phòng tránh bệnh đúng đắn.

 

Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà 1

 

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do 1 loại virus có tên khoa học là Human Papilloma (gọi tắt là HPV) gây ra. Đặc tính của các chủng virus này là làm cho lớp tế bào đáy của da tăng sinh và nhanh chóng sừng hóa nhẹ. Lớp tế bào đáy đảm nhiệm chức năng sinh sản cho da, khi virus xâm nhập vào sẽ gây ra các phản ứng phá hủy và kích thích lớp tế bào này tăng sinh, đẩy dần lên cao và tạo nên một lớp sùi mà dân gian hay ví như mào của con gà.

Sùi mào gà không tự xuất hiện và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Nguyên nhân thường do:

– Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh.

– Nhiễm virus HPV do tiếp xúc trực tiếp thông qua các vết thương hở trên cơ thể từ các vật dụng như khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo,…

– Lây qua đường miệng nếu có quan hệ qua đường này.

 

Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà 2

 

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Tùy vào thời gian ủ bệnh mà mỗi người sẽ gặp phải biểu hiện của bệnh sớm hoặc muộn. Khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài, bệnh nhân sẽ thấy: tại khu vực nhiễm sùi mào gà sẽ xuất hiện những triệu chứng như: nốt sùi nhỏ li ti, có đường kính từ 1 đến 2mm, chúng liên kết với nhau thành từng đám nhìn như mào gà, không đau, không ngứa, màu hồng đỏ, đầu nhọn, nhô cao.

Sau một thời gian nữa, nếu không phát hiện kịp thời nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà, bệnh sẽ phát triển mạnh hơn từ việc các triệu chứng ban đầu sẽ đau đớn, vỡ loét, dễ chảy máu khi chạm vào,…

Điều nguy hại hơn là với nữ giới, sùi mào gà có lây lan gây bệnh ở cổ tử cung, ung thư âm đạo và ung thư cổ tử cung. Còn với nam giới cũng có thể gây ung thư dương vật, đe dọa sức khỏe sinh lý,…

Sự ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà không chỉ gây ra cho người bệnh mà còn khiến gia đình, người thân và toàn xã hội phải có cái nhìn không được thiện cảm.

Vậy nên, bạn hãy dựa vào những nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà trên đây để biết cách phòng tránh bệnh đúng đắn. Không nên chủ quan và không nên quan hệ tình dục bừa bãi vì đây là con đường mang đến rất nhiều căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, khó điều trị.

Bài viết liên quan