02438.255.599

Bệnh sùi mào gà là gì

February 10, 2017 9:03 am

Bệnh sùi mào gà là bệnh lý mà chỉ nhắc tới cái tên cũng khiến người nghe không tránh khỏi sự rùng mình, bởi tên bệnh cũng đã một phần nói lên các triệu chứng ghê sợ của nó. Tuy vậy, bệnh sùi mào gà là gì vẫn là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm và cần sự giải đáp của bác sỹ chuyên khoa.

Gửi thư về cho các bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, bạn Xuân D. (Hoàng Mai, Hà Nội) băn khoăn: “Mấy ngày nay em phát hiện bộ phận sinh dục có mọc một vài nốt mụn thịt nhỏ, mà nhiều người cho rằng đó là bệnh sùi mào gà – thông tin em tham khảo trên mạng. Trước đây em chưa từng nghe tới nên không biết bệnh sùi mào gà là gì? mong bác sỹ cho em những thông tin cơ bản về bệnh lý này….”

 

Bệnh sùi mào gà là gì 1

 

Bệnh sùi mào gà là bệnh gì vậy ?

Bác sỹ chuyên khoa cho biết, bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hại, bệnh do một loại virus có tên viết tắt là HPV gây ra – Human papilloma virus, đến nay giới chuyên môn đã tìm ra có đến hơn 150 típ HPV khác nhau, trong đó típ 6 và 11 là những típ phổ biến nhất ở bệnh nhân sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà sau khi xâm nhập và cơ thể người bệnh (qua quan hệ tình dục, qua tiếp xúc trực tiếp giữa dịch mủ tổn thương sùi mào gà – niêm mạc da, gián tiếp qua vật dụng cá nhân có chứa dịch mủ sùi mào gà) sẽ ủ bệnh trong 2 – 9 tháng mới cho các triệu chứng cụ thể.

Triệu chứng điển hình của bệnh sùi mào gà đó là những mụn thịt nhỏ li ti (giai đoạn đầu) màu hồng tươi, không đau, không ngứa, sau phát triển và liên kết với nhau thành những đám, mảng có chân cuống nhô cao, bên trên có nhiều nhú gai li ti ti thành bề mặt xù xì, mềm mủn, ẩm ướt, ấn ra mủ hoặc khi bị cọ xát thì gây đau đớn, chảy máu.

Bệnh sùi mào gà là gì 2

 

Bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục

 

Tổn thương sùi mào gà có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào trên cơ thể: khắp bộ phận sinh dục, háng, bẹn, hậu môn, trực tràng, vòm họng, khoang miệng, lưỡi, lợi, môi, mép… bất cứ vị trí nào từng tiếp xúc với tổn thương sùi mào gà và bị virus xâm nhập đều dẫn tới lây nhiễm.

Phương pháp điều trị sùi mào gà gồm can thiệp ngoại khoa (đốt điện) để tiêu diệt, loại bỏ tổn thương sùi hiệu quả, triệt để, đồng thời sử dụng thuốc kháng virus ngăn không cho virus phát triển và tái phát.

Tuy chưa thể loại bỏ hoàn toàn virus HPV trong cơ thể bệnh nhân sau khi điều trị như việc điều trị là không thể bỏ qua và cần được thực hiện cấp thiết để phòng tránh các biến chứng nguy hại đối với sức khỏe sinh sản, thậm chí là nguy cơ ung thư sinh dục, ung thư vòm họng, miệng, ung thư hậu môn, trực tràng… khi không được chữa trị kịp thời, hiệu quả.

Sau khi điều trị nếu bệnh nhân suy trì chế độ sinh hoạt, lối sống khoa học, lành mạnh, hệ miễn dịch tốt thì bệnh sẽ không có cơ hội tái phát trở lại.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sùi mào gà, hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan