02438.255.599

Bị sùi mào gà cho con bú được không

February 10, 2017 2:40 am

Chi Thu L. (Hoàng Mai, Hà Nội) băn khoăn: “tôi vừa sinh con được 3 tháng vẫn đang cho con bú thì phát hiện các biểu hiện bệnh sùi mào gà – trước đây tôi cũng từng mắc bệnh này rồi nhưng đã được chữa khỏi, không hiểu sao đúng thời điểm này lại tái phát trở lại. Tôi rất băn khoăn không biết bị sùi mào gà cho con bú được không? như vậy có sợ lây cho con không? Mong bác sỹ cho tôi lời khuyên, cảm ơn bác sỹ…”

 

Bị sùi mào gà cho con bú được không 1

 

Bị sùi mào gà cho con bú được không ?

 

Bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, thật trớ trêu khi bệnh sùi mào gà – bệnh lây truyền qua đường tình dục được phát hiện vào đúng những trường hợp như phụ nữ có thai hay phụ nữ đang cho con bú, bởi những ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà lúc này không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người bệnh mà còn đe dọa đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Bệnh sùi mào gà do một loại virus có tên Human pappilloma virus (HPV) gây ra), cho tới nay người ta đã tìm ra các con đường lây nhiễm của bệnh lý này, theo đó, virus có nhiều trong các tổn thương sùi mào gà gây ra (đó là những mụn sùi hoặc đám, mảng sùi có nhiều nhú gai li ti, tiết dịch mủ mùi hôi hoặc chảy máu khi cọ xát…), khi có những tiếp xúc sau thì bệnh sùi mào gà sẽ lây nhiễm:

– Quan hệ tình dục không an toàn với người bị sùi mào gà, quan hệ hậu môn, quan hệ bằng miệng;

– Có sự tiếp xúc trực tiếp giữa niêm mạc với dịch mủ sùi mào gà hoặc chạm phải tổn thương sùi mào gà rồi ngay sau đó đưa đến vùng niêm mạc da mỏng, trầy xước;

– Tiếp xúc gián tiếp qua vật trung gian có chứa dịch mủ tổn thương sùi mào gà của bệnh nhân: chăn mằn, quần áo, khăn tắm, bàn chải đánh răng, thau chậu, bồn cầu…

– Lây từ mẹ sang con khi sinh thường

 

Bị sùi mào gà cho con bú được không 2

 

Việc cho con bú không dẫn tới lây nhiễm sùi mào gà cho con

 

Như vậy, trong các con đường lây nhiễm thì việc bú mẹ không dẫn tới lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho con. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc để chăm sóc cho trẻ bà mẹ bị sùi mào gà gần hết sức cẩn trọng, chưa kể đến trường hợp các tổn thương sùi mào gà có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thậm chí là đầu ti – như vậy khi trẻ bú mẹ có thể bị lây sùi mào gà ở miệng.

Vậy, nếu đang cho con bú phát hiện các biểu hiện bệnh sùi mào gà thì bạn nên tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chữa trị bệnh kịp thời, bệnh chữa càng sớm thì hiệu quả càng cao và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cho con và những người xung quanh. Điều trị sùi mào gà nên điều trị cả cho bạn tình để tránh tình trạng bị tái nhiễm trở lại.

Bài viết liên quan