02438.255.599

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà

January 10, 2017 2:16 am

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà là một trong những vấn đề mà ai cũng nên trang bị cho mình để đề phòng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cần nhận biết và điều trị kịp thời. Bạn đừng chủ quan cho rằng, bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên chỉ cần quan hệ an toàn, chung thủy hoặc thậm chí không quan hệ tình dục thì không mắc bệnh.

Bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm Hà Nội cho biết, bệnh sùi mào gà do virus HPV – Human Papilloma virus gây ra, sau 2 – 9 tháng ủ bệnh kể từ khi bị lây nhiễm sẽ gây ra các triệu chứng là các tổn thương sùi tại vị trí nhiễm bệnh. Không chỉ lây trực tiếp khi quan hệ (ngay cả dùng bao cao su vẫn có thể bị lây nhiễm) mà còn lây qua tiếp xúc, gần gũi hàng ngày, vô tình chạm phải dịch mủ tổn thương sùi hoặc gà hoặc gián tiếp qua vật trung gian có chữa dịch mủ sùi mào gà.

 

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà 1

 

Triệu chứng của sùi mào gà như thế nào ?

 

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể tùy theo cách thức bị lây nhiễm và phát triển của bệnh, cụ thể là:

Ở bộ phận sinh dục nam: quy đầu, rãnh quy đầu, bao da quy đầu, miệng sáo, thân dương vật, bìu…

Ở bộ phận sinh dục nữ: âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung…

Ngoài ra còn có thể lan xuống háng, bẹn, hậu môn, trực tràng…

 

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà 2

 

Khi có những triệu chứng của sùi mào gà cần phải điều trị sớm kịp thời

 

Sùi mào gà khi lây qua đường quan hệ bằng miệng, hôn người bị sùi mào gà ở miệng hoặc các tiếp xúc khác có thể gây sùi mào gà ở khoang miệng, vòm họng, lợi, lưỡi, môi, xung quanh miệng…

Ban đầu khi mới xuất hiện, tổn thương sùi mào gà gây ra chỉ là những nốt mụn thịt nhỏ, có màu hồng nhạt hoặc màu trắng, đỏ hồng, mọc riêng rẽ tại vị trí nhiễm bệnh. Sau các nốt mụn thịt phát triển to ra và liên kết với nhau tạo thành những tổn thương sùi có kích thước lớn, hình tròn hoặc dẹt, có chân cuống nhô cao, bên trên lộ rõ những nhú gai li ti mềm mủn, ẩm ướt, khi ấn vào có thể chảy mủ, mùi hôi, cọ xát gây đau, chảy máu…

Có thể thấy, những triệu chứng của bệnh sùi mào gà là khá dễ nhận biết và đặc trưng, việc nắm biết được các triệu chứng của bệnh giúp chúng ta chủ động xử lý bệnh kịp thời. Hiện nay bệnh sùi mào gà được điều trị chủ yếu bằng cách can thiệp ngoại khoa để loại bỏ tổn thương sùi, đồng thời sử dụng thuốc kháng virus, ức chế sự phát triển và nguy co tái phát của bệnh. Từ đó, chấm dứt các triệu chứng, giúp lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống sinh hoạt, công việc, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Bài viết liên quan