02438.255.599

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào

February 27, 2017 7:41 am

Sùi mào gà vốn vẫn được mọi người truyền tai nhau là bệnh của những người không chung thủy, của những thanh niên trẻ tuổi “chơi bời”. Thế nhưng thực tế có phải vậy không? Liệu con đường tình dục có phải con đường duy nhất của bệnh sùi mào gà không? Và bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Bệnh sùi mào gà do Papillomavirus HPV gây nên, đây là một loại virus gây u nhú trên niêm mạc và da ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ giới. Đây cũng là căn bệnh phổ biến trên toàn Thế giới với tốc độ lan truyền nhanh và khả năng gây ung thư cao nếu như không điều trị kịp thời.

Mọi người thường cho rằng sùi mào gà chỉ lây truyền qua đường tình dục mà không biết rằng những con đường lây nhiễm của sùi mào gà khá rộng, chúng bao gồm:

 

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào 1

 

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào ?

– Lây truyền qua đường tình dục: Sùi mào gà vốn được xem là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn.

– Lây nhiễm qua đường miệng: Việc có quan hệ qua đường miệng hoặc có hành động hôn người có bệnh sùi mào gà sẽ dẫn tới khả năng bị lây nhiễm sùi mào gà rất cao.

 

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào 2

 

Con đường lây truyền sùi mào gà từ mẹ sang con

 

– Lây truyền từ mẹ sang con: Sùi mào gà có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh do lây nhiễm virus sùi mào gà từ mẹ qua đường sinh sản hoặc qua tiếp xúc mật thiết với người mẹ sau khi sinh.

– Lây nhiễm gián tiếp: Sùi mào gà cũng có khả năng lây nhiễm khi dùng chung đồ cá nhân như quần lót, bồn tắm, khăn tắm,…

Đây là những con đường lây nhiễm sùi mào gà dễ dàng, nhanh chóng mà bất cứ ai cũng không nên chủ quan. Dù bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua những con đường nào đi chăng nữa thì chỉ cần một lần tiếp xúc với virus sùi mào gà qua những vị trí này, bệnh sẽ bám lấy cơ thể người bệnh suốt đời. Mặc dù người bệnh có thể chữa trị, kiểm soát bệnh nhưng bệnh vẫn có khả năng tái phát bất kì lúc nào.

Do đó mà các chuyên gia y tế khuyên rằng, quan hệ tình dục chung thủy và có kiến thức nhất định về phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục là cách đơn giản, hữu hiệu giúp mọi người tránh xa bệnh sùi mào gà cũng như nhiều bệnh xã hội khác.

Hiện nay tại hầu hết các tỉnh thành lớn đều có rất nhiều bệnh viện, phòng khám chuyên khoa chuyên chữa trị sùi mào gà. Bệnh nhân nếu có nghi ngờ hay dấu hiệu của sùi mào gà, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Dù bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào thì đây cũng là căn bệnh có tính chất nguy hiểm, nếu chữa trị chậm trễ có thể đe dọa khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của người bệnh.

Bài viết liên quan