02438.255.599

Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không

February 11, 2017 2:16 am

Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không? đó là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân đang mắc bệnh lý này quan tâm.

“Năm nay em 26 tuổi, em trót quan hệ với một người bạn trai mà không dùng bao cao su, không ngờ sau lần đó em đã bị lây bệnh sùi mào gà, tới gần đây các triệu chứng bệnh mới phát tác trong khi em không còn gặp lại người bạn đó nữa. Vùng kín của em xuất hiện rất nhiều nốt mụn sùi, các nốt mụn ngày càng to ra khiến em lo lắng vô cùng, không biết bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không? chữa trị như thế nào? bây giờ em rất rối, mong bác sỹ tư vấn…” – bạn Ngọc H. (Thái Thịnh, Hà Nội) băn khoăn.

 

Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không 1

 

Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không ?

 

Các bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm cho biết, bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu, ngay cả khi bạn sử dụng bao cao khi để quan hệ thì vẫn có những vị trí tiếp xúc mà bao cao su không bảo vệ được, chỉ cần có sự tiếp xúc giữa niêm mạc da với dịch mủ do tổn thương sùi mào gà gây ra thì nguy cơ bị lây nhiễm bệnh là rất cao.

Sùi mào gà do virus HPV gây ra, sau 2 – 9 tháng bị lây nhiễm sẽ gây ra các triệu chứng mọc mụn sùi, các đảm, mảng sùi tại khắp vị trí nhiễm bệnh, thường gặp nhất là ở bộ phận sinh dục – đó cũng chính là lý do vì sao bệnh nhân thường lo lắng những ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà đến chức năng sinh sản là như thế nào? có gây vô sinh không?

 

Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không 2

 

Tổn thưởng sùi mào gà ở bộ phận sinh dục có thể gây vô sinh ở nam và nữ giới

 

Thực tế, bệnh sùi mào gà hoàn có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ giới, khi những tổn thương sùi gây ra các tổn thương cho bộ phận sinh dục, tiềm ẩn nguy cơ bội nhiễm, nhiễm trùng đường sinh sản hoặc tạo cơ hội cho các loại tác nhân gây bệnh khác phát triển, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh sản của bệnh nhân. Ngoài ra, tổn thương sùi mào gà có thể lan vào cổ tử cung, âm đạo (của nữ giới), với kích thước đến vài cm thì sẽ bít kín cổ tử cung, âm đạo, ngăn chặn hoạt động tình dục, quá trình thụ tinh.

Phụ nữ có thai bị sùi mào gà nguy cơ lây cho con khi sinh thường, quá trình mang thai có thể ảnh hưởng tới thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non…

Bệnh sùi mào gà có thể gây vô sinh cho cả nam và nữ giới, tuy nhiên, nếu bệnh lý này được kịp thời phát hiện và chữa trị kịp thời thì bạn có thể phòng tránh được các biến chứng nguy hại của nó. Hiện nay các phương pháp điều trị sùi mào gà tập chung chủ yếu vào việc điều trị các triệu chứng bệnh, khi các triệu chứng bệnh được loại bỏ thì cũng ngăn chặn được các hệ lụy, biến chứng của nó, bệnh cũng không có cơ hội lây nhiễm cho người khác.

Vậy, ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh để bảo vệ sức khỏe, chức năng sinh sản của mình bạn cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị hiệu quả bệnh lý này.

Bài viết liên quan